LƯU Ý KHI TIÊM PHÒNG UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi, em nghe nói trước khi lấy chồng cần tiêm vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung. Xin bác sĩ cho biết có gì cần lưu ý khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung và Bệnh viện Thu Cúc có tiêm phòng ung thư cổ tử cung không? Em xin cảm ơn.
Trả lời

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh này là virus HPV, chủ yếu lây qua đường quan hệ tình dục. Bởi vậy, tiêm phòng HPV trước lần quan hệ đầu tiên có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Hiện nay, các nhà khoa học tìm thấy khoảng 120 chủng HPV khác nhau, trong đó có 30 – 40 chủng HPV liên quan đến tổn thương đường sinh dục. HPV 16, 18 là hai chủng có khả năng gây ung thư và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo. Vắc xin phòng HPV đang được sử dụng hiện nay có tác dụng ngăn chặn sự thâm nhập của các loại HPV này. Một số lưu ý khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung là:

Nên thực hiện tiêm ngừa HPV trong độ tuồi từ 9 – 18 tuổi, trước khi quan hệ tính dục. Các chuyên gia khuyến cáo độ tuổi thích hợp nhất để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là từ 11 – 12 tuổi.

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ ba cách mũi đầu tiên 6 tháng.
Không nên tiêm ngừa HPV trong thời gian mang thai.

Dù đã tiêm ngừa HPV vẫn nên khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ, bởi ung thư cổ tử cung có thể khởi phát do nguyên nhân khác ngoài HPV, hoặc bản thân đã nhiễm HPV trước khi tiêm phòng mà không biết…
Bệnh viện Thu Cúc không tiêm phòng vắc xin ung thư cổ tử cung. Bạn có thể tiêm phòng ung thư cổ tử cung tại các bệnh viện phụ sản, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm y tế địa phương… Để phòng tránh ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất, bạn nên thực hiện quan hệ tình dục an toàn và không quan hệ với nhiều bạn tình.

Dù đã tiêm phòng HPV hay chưa, việc xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.