Đa nang buồng trứng và cách điều trị hiệu quả

Đa nang buồng trứng là căn bệnh xảy ra khi buồng trứng có nhiều nang nhỏ, đây còn được coi là tình trạng rối loạn nội tiết liên quan đến mức độ mất cân bằng hóc môn và kháng insullin, gây ra các triệu chứng bất thường ở phái nữ. xem thêm : phá thai an toàn
Nguyên nhân dẫn tới đa nang buồng trứng

Theo các chuyên gia về bệnh cho biết, nguyên nhân dẫn tới căn bệnh đa nang trong buồng trứng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên một số yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ đa nang trong  buồng trứng ở chị em phụ nữ:

- Mất cân bằng hóc môn buồng trứng.
- Hàm lượng insullin trong máu cao.
- Những chị em bị chứng béo phì.
- Buồng trứng sản sinh ra quá nhiều nội tiết tố nam.
- Gia đình có tiền sử mắc bệnh.

 

Nhận biết bệnh đa nang buồng trứng

Thông thường, đối với phái nữ có thể nhận biết bệnh qua một số triệu chứng của nó. Biểu hiện chủ yếu là rối loạn chu kì kinh nguyệt, tình trạng không rụng trứng kéo dài khó đậu thai, bé kinh hoặc kinh loãng và ít hoặc gây xuất huyết ở cổ tử cung. Một số trường hợp bệnh nhân có triệu chứng nam hóa, lông chân lông tay nhiều, hai bên buồng trứng có biến đổi thành đa nang hoặc to lên, béo phệ, phì đại buồng trứng. Đây đều được coi là những triệu chứng cơ bản của người mắc bệnh. 

Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?


Căn bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời khiến người phụ nữ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là làm suy giảm khả năng làm mẹ, có những bệnh nhân đã bị vô sinh hiếm muộn do tình trạng này gây nên. Bên cạnh đó, bệnh còn làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, bệnh tiểu đường và các bệnh đường tim mạch, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của phái nữ. Để phát hiện bệnh sớm và những dấu hiệu bất thường, chị em nên tiến hành khám phụ khoa định kì theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

 

Điều trị bệnh đa nang buồng trứng như thế nào?

Để chữa trị buồng trứng đa nang cần phải phụ thuộc vào những triệu chứng của bệnh. Thông thường sau khi thăm khám xác định chính xác tình trạng bệnh bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện theo một trong số biện pháp sau: cải thiện chế độ ăn uống, thay đổi lối sống, tập thể dục đều đặn, uống thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt. Đối với một số trường hợp thì cần phải áp dụng một phác đồ điều trị kết hợp với bệnh tim mạch hoặc tiểu đường để làm giảm nồng độ hóc môn và insullin trong máu.
Môi trường hợp sẽ phù hợp với phác đồ trị bệnh khác nhau. Do đó, nữ giới nên chủ động đến gặp các bác sĩ, và sớm tiếp nhận điều trị. Hơn bất kỳ điều gì, nữ giới lưu ý điều trị càng sớm càng tốt, và chữa trị đúng cách để không phải chịu hậu quả về sau.