Đau ngực khi mang thai và đau ngực do cương sữa sau sanh

Thỉnh thoảng ở các bà bầu trong quá trình mang thai cảm thấy ngực bị đau tức ngực, các bà bầu rất lo lắng vì không biết quá trình mang thai của mình có trục trặc gì không và có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình phát triển của em bé.
Để giải đáp vấn đề này, Bs Nguyễn Thị Song Hà sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trường hợp bị đau tức ngực trong khi mang thai.

Khi người phụ nữ mang thai, thì nội tiết cũng thay đổi, làm tăng lưu lượng máu, mô ngực cũng phát triển để làm chỗ chứa cho sữa sản xuất trong tương lai, chính vì thế nên một số người có cảm giác đau tức ở ngực, nhất là khi chạm vào. Thông thường, những cơn đau tức ngực phát triển rõ nhất từ tuần thứ 8 đến tuần 10 trở đi. Đau ngực trong thai kỳ thường do lưu lượng máu đến vú tăng lên và một số nội tiết hoạt động mạnh.

Thai càng lớn, thì ở ngực có thể xuất hiện các vết rạn, đầu vú thâm đen hơn và hơi ngứa nên các khó chịu ở ngực lại càng tăng lên.
Nguyên nhân có thể do :
– Do nghén hay nôn ói và ợ hơi. Khi đó, axit dạ dày có thể trào ngược lên cổ họng và thực quản. Ngoài ra, thai nhi đang lớn ép cơ hoành và dạ dày cũng là nguyên nhân gây đau ngực, nghén càng nhiều, khả năng đau tức ngực càng tăng.
– Do căng cơ : đối với một số người, hiện tượng này cũng có thể gây đau ngực. Để giảm sự khó chịu này, bạn có thể tắm nước ấm và tránh nâng vật nặng, chọn áo ngực phù hợp.

Bình thường, các cơn đau ngực sẽ tự đến và tự đi rất nhanh. Nhưng nếu thấy những dấu hiệu sau thì bạn cần đi khám càng sớm càng tốt:
– Đau ngực đột ngột, kèm ho hoặc khó thở.
– Cơn đau từ ngực lan xuống hai cánh tay.
– Đau ngực kèm sốt.
– Đau ngực kèm chóng mặt, khó thở, đổ mồ hôi bất thường.

Những cơn đau như thế có thể báo đông bạn mang thai kèm bệnh ở tim, phổi. Nếu chỉ sốt, khó thở, ho bất ngờ, chóng mặt... thì bạn cũng nên đi khám dù không bị đau ngực.

Đau ngực cương sữa sau sanh
Sau khi sanh được khoảng từ 3 đến 5 ngày, 2 bầu vú căng trướng, đau nhức, có lúc xuất hiện cương cứng, có khi còn kèm theo sốt nhẹ.

Bạn không nên lo lắng với hiện tượng này, bình thường đến ngày thứ 7 sau khi sinh, sau khi sữa đã được lưu thông, phần nhiều hiện tượng này có thể mất đi.
Để giảm thiểu bị căng tức đầu vú bạn có thể thực hiện theo lời khuyên sau đây:

- Cho bé bú sớm: cho bú ngay sau khi sinh, thường xuyên cho bú, đông tác ngậm đầu vú sẽ khích tuyến vú làm sữa được lưu thông và có lợi cho việc bài xuất sữa.
- Chườm ấm vú hay massage trước khi cho bú, và lau rửa sạch đầu núm trước khi cho bé bú sẽ khiến sữa được lưu thông tốt hơn và tránh được viêm nhiễm.
- Dụng cụ hút sữa: Nếu bé bú kém hoặc bú không hết bạn nên vắt sữa hoặc dùng dụng cụ hay máy hút sữa để tránh ứ đọng sữa nhiều gây viêm tắc tuyến sữa và sốt.

Nếu bầu vú bạn quá to bé bú khó hoặc khi bú bé làm sây sát hay bị tổn thương, đau nhức đầu vú không thể chịu được hoặc đã bị nứt, tốt nhất tạm thời tránh cho bé trực tiếp ngậm đầu vú bú, có thể vắt sữa vào bình có thể trữ trong tủ lạnh 1 thơi gian ngắn, khi sử dụng hâm nóng.

Nếu như đầu vú đau tức hoặc đã nứt da, bạn nên dùng nước ấm rửa sạch đầu vú vệ sinh sạch sẽ và nên đi khám. Tuỳ theo mức đô mà bác sĩ có thể cho bạn bôi thuốc, dùng kháng sinh hay thuốc giảm đau.